เสียงสวรรค์แห่งสี่สาวงามอมตะ 天香国色-中国古代四大美人

 

เสียงสวรรค์แห่งสี่สาวงามอมตะ(4)
天香国色-中国古代四大美人

 

 

 

หยางกุ้ยเฟย 杨贵妃-สนมทรงอิทธิพลแห่งราชวงศ์ถัง หยางกุ้ยเฟย 杨贵妃
(Yu Huan, Concubine in Tang Dynasty) แทรคที่ 7

 

หยางกุ้ยเฟย 杨贵妃 หรือชื่อเดิมและหยางยวู่ฮว๋าน 杨玉环 เดิมแต่ง งานกับลูกชายคนที่ 18 ของกษัตริย์ถังสวนจง 唐玄中เมื่อเธออายุ 16 ตอนหลังขันทีเกาลิซื่อ 高力士 ได้พานางเข้าเผ้าถังฉวนจงที่วังเวินฉวน ถังฉวนจงเมื่อได้พบหน้าหยางยวู่ฮ๋วานเกิดรักแรกพบเนื่องจากต้องตาต้อง ใจในความสง่างามและความเฉลียวฉลาดของนาง แต่เนื่องจากขณะนั้น นางเป็นลูกสะใภ้ของตนเอง ถังฉวนจงจึงจัดการให้หยางยวู่ฮว๋านไปบวชที่ วัดท่ายเจินกง 5 ปี แล้ว จึงแต่งงานกับนางเมื่อนางอายุได้ 27 ปี ในขณะที่ ถังฉวนจงอายุ 61 ปี และแต่งตั้งนางเป็นสนมเอกหรือกุ้ยเฟย ตั้งแต่นั้นมา
(ปีค.ศ. 745)

 

 

อาศัยความล่มหลงในตัวนางของถังฉวนจง นางจึงจัดการให้พี่น้องแต่ละ คนได้ดิบได้ดีในตำแหน่งต่าง ๆ พวกพี่น้องผู้หญิงได้เป็นฮูหยินของอ๋องใน ก๊กต่าง ๆ ส่วนหยางกั๊วจงซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องที่ผีการพนันเข้าสิงก็ได้เข้ารับ ราชการในวัง เป็นอันว่า ตำแหน่งสำคัญต่าง ๆ ถูกตระกูลหยางครอบงำจน หมดสิ้น ส่วนถังฉวนจงวัน ๆ หมกมุ่นอยู่กับสุรานารี งานราชสำนักอ่อนแอ สุดขีด และอำนาจฝ่ายต่าง ๆ ตกอยู่ในกำมือของตระกูลหยาง ก่อให้เกิด ความไม่พอใจไปทั่ว ปี ค.ศ. 755 ขุนนางนามอันลู่ซันได้ก่อกบฏโดยแอบ อ้างชื่อหยางกั๊วจง พี่ชายหยางกุ้ยเฟย กองทหารได้เคลื่อนขบวนมุ่งหน้าสู่ เมืองหลวง-ฉางอัน ถังฉวนจงจึงพาทั้งหยางกุ้ยเฟยและหยางกั๊วจงเพื่อหนี ไปสูก๊ก ระหว่างทางถึงบริเวณหม่าเหวยยี่(ส่านซีในปัจจุบัน) เหล่าบรรดา สุสานหยางกุ้ยเฟย 杨贵妃แม่ทัพนายกองไม่ยอมเคลื่อนทัพต่อ  และเรียกร้องถังฉวนจงให้กำจัด หยางกั๊วจงเสีย เนื่องจากเป็นต้นเหตุในการก่อกบฏ และยังให้กำจัดหยาง กุ้ยเฟยในฐานะน้องสาวไปด้วย แต่ถังฉวนจงขอให้เว้นโทษหยางกุ้ยเฟย เนื่องจากไม่ได้กระทำความผิดอันใด เหล่าแม่ทัพไม่ยอม เพื่อเห็นแก่ประ เทศ่ชาติ ถังฉวนจงจึงจำใจประหารชีวิตทั้งสอง โดยให้หยางกุ้ยเฟยแขวนคอใต้ต้นแพร์ข้างวัด  ส่วนหยางกั๊วจงตายด้วยคมหอกคมดาบของทหาร จากนั้นศพของหยางกุ้ยเฟยก็ถูกฝังไว้ในบริเวณนั้น

 

 

หลังจากนั้นปีกว่า เมื่อเหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปรกติ ถังฉวนจงได้ส่งคนเพื่อ ค้นหาศพของหยางกุ้ยเฟย แต่ปรากฏว่าหาไม่พบ คงเจอแต่ภาชนะบรรจุเครื่องหอม การหาศพไม่เจอของหยางกุ้ยเฟยกลายเป็นเรื่องปริศนาดำมืด ที่ถกเถียงกันมาทางประวัติศาสตร์จนทุกวันนี้ ลือกันว่า หยางกุ้ยเฟยไม่ถูก ฆ่าตาย แต่หนีไปอยู่ญี่ปุ่น โดยคนที่ตายเป็นสาวใช้ของนางเอง ในปี ค.ศ. 2002 มีดาราญี่ปุ่นYamaguchi ก็ประกาศกว่าตนเองเป็นทายาทของหยาง กุ้ยเฟย ซึ่งเป็นที่ประหลาดใจของนักประวัติศาสตร์(ภาพประกอบ : สุสานหยางกุ้ยเฟย)

สุสานหยางกุ้ยเฟยในญี่ปุ่น

บทเพลงแทรคนี้เริ่มด้วยเสียงของไวโอลินซึ่งเป็นการบรรยายบรรยากาศในพระราชวงศ์เป็นการนำพา ผู้ฟังเข้าสู่รั้วกำแพงสีแดงของพระราชวงศ์ซึ่งเป็นที่ที่พบกันครั้งแรกของหยางกุ้ยเฟย กับถังฉวนจง เสียงเอ้อหูในจังหวะ ที่ไม่เร่าร้อนแต่ก็ไม่ช้านักเฉดเช่นหยางกุ้ยเฟยกำลังก้าวเท้าเข้าสู่พระราช วัง ทั้งถังฉวนจงและเหล่าขุนนางเมื่อได้เห็นรูปร่างและความงามของหยาง กุ้ยเฟยต่างยืนนิ่งอย่างกับต้องมนต์สะกด เสียงเคาะไม้ไผ่เป็นระยะ ๆ สื่อ ถึงจังหวะเสียงเต้นหัวใจของเหล่าผู้พบเห็นนาง

 

 

 

(ภาพประกอบ : สุสานหยางกุ้ยเฟยในญี่ปุ่น)

 

 

เสียงบรรของเหล่าไวโอลินยังคงแสดงถึงภาพการได้รับการแต่งตั้งเป็นYamaguchi สนมของหยางกุ้ยเฟย ในท่อนกลางนี้เสียงเอ้อหูและเสียงเคาะไม้ไผ่ดำ เนินไปอย่างสบาย ๆ บรรยายถึงหยางกุ้ยเฟยเผยเรือนร่างอันสวยงามชวนหลงไหลลงอาบน้ำในสระ  จนทำให้ถังฉวนจงไม่เป็นอันทำกิจการอันใด ได้แต่เฝ้าคลอเคลียใกล้ชิดกับนาง

 

 

ในท่อนท้ายเสียงเพลงเพิ่มความเร่าร้อนกระฉับกระเฉง หยางกุ้ยเฟยร่าย รำท่ามกลางหมู่ภุมรีและผีเสื้อ หยางกุ้ยเฟยในขณะนี้คือสนมเอกคนโปรด ของถังฉวนจง และไม่มีใครปฏิเสธว่านางคือสาวงามที่สวยที่สุดที่สามารถ ทำให้ถังฉวนจงเปื้อนรอยยิ้มได้เสมอ

 

 

 

 

(ภาพประกอบ : Yamaguchi ผู้อ้างตนว่าเป็นทายาทหยางกุ้ยเฟย)

 

สาวงามทั้งสี่ในประวัติศาสตร์ต่างมีที่มาที่ไปแตกต่างกันไป แต่ก็มีเพียงสาวงามสี่คนนี้เท่านั้นที่ประวัติศาสต์จีนต้องจารึกไว้  ส่วนบทเพลงเสียง สวรรค์นี้คงไม่มีความไพเราะอย่างแน่นอน ถ้าหากอ่านจากตรงนี้แล้วแต่ ยังไม่ได้ฟัง ต้องขอชมเจ้าของผลงานและทาง Perfect Music ว่า ได้วาง คอนเซ็ปของผลงานอย่างลงตัวยิ่ง อย่างที่กล่าวในตอนต้นแล้วว่า ถึงแม้ จะฟังผลงานชุดนี้โดยไม่ทราบเบื้องหลังความเป็นมาก็ไพเราะในแง่ของ คุณค่าทางดนตรี แต่เมื่ออ่านเบื้องหลังแล้วฟังอีกที คุณอาจมองเห็นสาว งามทั้งสี่ระบำสะบัดชายแขนเสื้อใส่หน้าคุณก็ได้

 

 

สำหรับอีกสี่แทรคที่เหลือในผลงานชุดนี้มีความไพเราะไม่แพ้กัน แต่เนื่อง จากมันเป็นลักษณะของ Seasons Change หรือเรื่องของฤดูทั้งสี่ซึ่งไม่ เข้ากับบรรยากาศที่กำลังเขียนอยู่ จึงไม่ขอนำมากล่าวในนี้ แต่อยากให้ ฟังครับ .

 

 

หน้าถัดไป