ศิลปะวัฒนธรรม 文化艺术 - เอ้อหู-ซอเสนาะสองหู

เอ้อหู-ซอเสนาะสองหู 二胡 (3)

 

 

 

ผลงานเพลงเอ้อหู


เพลงที่ถูกประพันธ์ขึ้นมาสำหรับเอ้อหูโดยเฉพาะมีไม่มากนัก เพลงที่รู้จัก กันดีก็มี อาทิ “เจียงเหอสุ่ย 江河水” หรือ The River of  Sorrow  “ซันชุนเปี้ยนเลอยั่ง 山村变了样” หรือ ชนบทที่เปลี่ยนแปลงไป “ฉ่าวหยวน ซินมุหมิง 草原新牧民”หรือคนเลี้ยงสัตว์ในทุ่งหญ้า และ “ฉางเฉินสุย เสี่ยง 长城随想” หรือหวนลำลึกกำแพงเมืองจีน เป็นต้น สำหรับผลงานเพลงที่บรรเลงโดยเอ้อหูที่น่าสนใจ ซึ่งหลายชิ้นได้รับการยอมอย่างกว้างขวางในหมู่ออดิไฟล์ เช่น

 

 

The Butterfly Lovers-Erhu Conceto


เหลี่ยงจู้ The Butterfly Lovers

ผลงานยอดนิยมที่ฟังเท่าไรก็ไม่เบื่อ ปรกติการบรรเลงเหลียงจู้梁祝 หรือ The Butterfly Lovers มักจะใช้ไวโอลินเป็นหลัก แต่ผลงานชิ้นนี้สูว์เข่อ (Xu Ke) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการเล่นเอ้อหู นำเอาเอ้อหูแทนเสียงไวโอลิน ซึ่งได้เสียงที่ใสกังวาน สนุก สนานในจังหวะเริงร่า และได้บรรยากาศเศร้า สร้อยกินใจในจังหวะช้า และเสียงเอ้อหูยังสามารถเข้ากันได้ดีกับเครื่อง ดนตรีสากลจากการแบ็คอัพของวง The Philharmonic Orchestra of China

 

 

 

 

 

 

 

The Hi-Fi World of Chinese Music-Erhu


เหลี่ยงจู้ The Butterfly Loversผลงานชิ้นนี้ผลิตออกมาในฟอร์แมตXRCD เพื่อนักฟังประเภทหูทองโดย เฉพาะ และเป็นการบรรเลงโดยเครื่องดนตรีเอ้อหูเป็นหลัก เพื่อความเต็ม อิ่มสำหรับผู้ต้องการเสพอรรถรสจากเอ้อหู การบันทึกเสียงนั้น ด้านไดนา มิค มีมิติของตัวโน้ตชัดเจน ถึงจะเป็นเครื่องดนตรีเสียงสูง แต่ฟังสบาย ความไหลลื่นของเสียงดนตรีดีมาก จะไม่มีความรู้สึกเสียง “กัดหู” อย่าง แน่นอนเหมือนอย่างหลาย ๆ ชุดที่ผลิตออกมา

 

 

 

 

 

 

The River of Sorrow 江河水

 


เหลี่ยงจู้ The Butterfly Loversผลงานคุณภาพจากค่าย Fim (First Impression Music) ที่ผลิตออกมา ทุกฟอร์แมต ทั้งแผ่น 16 บิตธรรมดา SACD Hybrid และ XRCD เลือกฟังได้ตามความชอบ กำลังทรัพย์ หรือแล้วแต่แหล่งโปรแกรมของแต่ละคน แผ่นนี้ไม่ได้เป็นผลงานบรรเลงโดยเอ้อหูทั้งหมด แต่เพลงเอกคือ “เจียง เหอสุย” และเป็นแทรคแรกของผลงานชุดนี้ ซึ่งบรรเลงได้ทั้งความหนัก แน่น ได้อารมณ์ทั้งความเศร้า ความแปรปรวนของสายน้ำ ผลงานชุดนี้ เหมาะสำหรับผู้ถลิลหาผลงานบรรเลงเพลงจีน โดยเน้นคุณภาพจริง ๆ เนื่องจากแทบจะครอบคลุมครบเครื่องดนตรีจีน ทั้งเอ้อหู กู่เจิง ผีผา และ เพลงร้องงิ้วด้วยในเพลงหวางจาวจวิน 王眧君

 

 

 

 

The Gossamer Song 霓裳曲


เหลี่ยงจู้ The Butterfly Loversอีกผลงานคุณภาพจากค่าย Fim Record (First Impression Music)  ซึ่ง ได้ผลิตออกมาทุกฟอร์แมตเช่นกัน การบรรเลงเอ้อหูโดยปรมาจารย์ทาง ด้านนี้โดยเฉพาะคือ อาจารย์หมิ่นฮุ่ยเฟิน 闵惠芬 บันทึก เสียงที่ห้องบัน ทึกเสียง The Hit Factory ในกรุงนิวยอร์ค ซึ่งเป็นหนึ่งในห้องบันทึกเสียง ที่ดีที่สุดของโลก และควบคุมโดย Anderson ฉะนั้นผลงานชุดนี้จึงเป็นอีกหนึ่งที่ทั้งนักฟัง นักสะสมแผ่นไม่ควรพลาดอย่างยิ่งในยุคที่อะไร ๆ ก็ดิจิตอลหมด การหวนกลับมาสู่เสียงธรรมชาติอย่างซอเอ้อหูที่ฟังดูชื่อแล้วรู้สึกจะโบราณเกิน ซึ่งจริง ๆ ก็เป็นเช่นนั้นเนื่องจากอายุ อานามหลายพันปี แต่สิ่งที่ให้กับผู้ได้ฟังแล้วไม่เคยล้าสมัยเลย ถึงแม้คุณอาจไม่ใช่นักฟังดนตรีจีนตัวโยง แต่เชื่อว่า อย่างน้อยเมื่อได้ฟังแล้วก็ต้อง ยอมรับว่า เอ้อหู-ซอเสนาะหู

 

 

 

ชมคลิปวิดีโอและฟังเพลงเอ้อหออนไลน์ได้ที่

 

ThaiChinese Forum

 

ThaiChinese Blog